mức lương các ngành nghề cho người làm nghề sáng tạo

Khảo sát mức lương các ngành nghề cho người làm “sáng tạo”

Bạn là sinh viên mới ra trường?

Bạn mong muốn làm những ngành nghề sáng tạo nhưng không biết mức lương tiêu chuẩn của thị trường?

Có một sự thật đau lòng là hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường thường bị chèn ép khi về lương vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn công ty/ doanh nghiệp tại TP HCM.

Vậy hãy để Bình Luận Sự Thật cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết qua bài viết này nhé!

1. Nghề sáng tạo #1: Content Marketing

Công việc Content Marketing

Content Marketing luôn đòi hỏi sự sáng tạo cao trong công việc. Bạn phải học hỏi, trau dồi thật nhiều để thúc đẩy mình tìm ra những ý tưởng độc đáo thu hút khách hàng quan tâm và mua hàng. Đây là ngành nghề có rất nhiều triển vọng và nhiều tiềm năng để bạn phát triển trong tương lai.

 • Mức lương trung bình: 9 triệu VND
 • Khoảng lương phổ biến: 7 – 11 triệu VNĐ
 • Yêu cầu kinh nghiệm: 1 – 3 năm

2. Nghề sáng tạo #2: Dựng phim (Editor)

Editor – Chuyên viên dựng phim, MV, clip quảng cáo

Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần nghe đến nghề nghiệp này vì nó đã không còn quá xa lạ trong thời đại số ngày nay. Một chuyên viên Dựng phim đòi hỏi kỹ năng tương đối tốt tư duy về hình ảnh, thuần thục các công cụ dựng phim (Premiere, Davinci Resolve, Final Cut,…) và kỹ năng làm việc nhóm.

 • Mức lương trung bình: 10 triệu VND
 • Khoảng lương phổ biến: 8 – 13 triệu VNĐ
 • Yêu cầu kinh nghiệm: 1 – 3 năm

3. Nghề sáng tạo #3: Biên kịch

Biên kịch phim điện ảnh, MV, video quảng cáo

 

Khi nhắc đến biên kịch, bạn hẳn sẽ nghĩ họ phải giỏi giang lắm mới viết ra được những kịch bản phim kiếm được doanh thu chục tỷ đồng. Cũng đúng, nhưng không hẳn là vậy. Vì biên kịch không phải ai cũng viết kịch bản phim chiếu rạp mà biên kịch cũng có thể là người viết ra kịch bản cho một MV ca nhạc hay video quảng cáo cho một nhãn hàng. Thế nên ai cũng có thể trở một biên kịch nếu bạn không ngừng trau dồi khả năng viết, đầu tư nhiều hơn cho sự sáng tạo bên trong mình và hơn hết là xem phim nhiều vào nhé.

 • Mức lương trung bình: 11 triệu VND
 • Khoảng lương phổ biến: 5 – 22 triệu VNĐ
 • Yêu cầu kinh nghiệm: 2 – 5 năm

Lưu ý: Ban đầu có thể mức lương khởi điểm của bạn còn thấp, nhưng nó sẽ tăng lên theo khả năng viết của bạn. Bạn viết càng tốt, tiền bạn càng tăng.

4. Nghề sáng tạo #4: Quay phim

Nghề quay phim cũng đòi hỏi sự sáng tạo cực kì cao

Đã nhắc đến Editor và Biên kịch thì không thể không nhắc đến nghề Quay phim. Trong thời đại số thì một người quay phim chuyên nghiệp cũng đang được săn đón rất nhiều. Quay phim, ngoài vốn hiểu biết rộng về thiết bị máy móc thì cũng cần rất nhiều tư duy về hình ảnh và cảm nhạc âm nhạc. Người Quay phim có thể được đào tạo từ những trường đại học, trung tâm thì vẫn có người tự học qua internet. Ngành này không thiếu người người nhưng để trở thành một nhà Quay phim chuyên nghiệp thì đòi hỏi sự nghiêm túc và bạn phải thực hành rất nhiều.

 • Mức lương trung bình: 11 triệu VND
 • Khoảng lương phổ biến: 8 – 14 triệu VNĐ
 • Yêu cầu kinh nghiệm: 1 – 3 năm

5. Nghề sáng tạo #5: Chuyên viên thiết kế đồ hoạ (Graphic Designer)

Chuyên viên thiết kế đồ hoạ

Vị trí cuối cùng trong danh sách cũng là một ngành nghề vô cùng sáng tạo – Graphic Designer (Chuyên viên thiết kế đồ hoạ). Tất cả những sản phẩm in ấn, quảng cáo, bao bì sản phẩm, logo,… bạn từng nhìn thấy hoặc sử dụng đều được thiết kế ra từ bàn tay của một nhà thiết kế đồ hoạ. Hiện nay, con đường để vào ngành nghề này không khó nhưng để trở nên chuyên nghiệp và kiếm được nhiều tiền từ ngành này thì bạn phải cố gắng trau dồi rất nhiều tư duy về thẩm mĩ và hình ảnh.

 • Mức lương trung bình: 10 triệu VND
 • Khoảng lương phổ biến: 8 – 13 triệu VNĐ
 • Yêu cầu kinh nghiệm: 1 – 3 năm

Vậy là chúng ta đã đi qua 5 ngành nghề sáng tạo phổ biến nhất mà bạn đã từng nghe qua.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên thường xuyên truy cập vào Bình Luận Sự Thật để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Người đăng: Hữu Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *