Marketing Online

Mô tả công việc nhân viên Marketing Online từ A đến Z

Mô tả công việc nhân viên Marketing Online từ A đến Z

Trong các doanh nghiệp, Marketing Online đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và triển khai chiến lược quảng bá hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu trên các kênh thông tin truyền thông điện tử khác nhau. Vậy mô tả công việc gồm những gì mà khiến người người, nhà nhà đổ xô đi làm Marketing Online? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mô tả công việc nhân viên Marketing Online

I. Mô tả chi tiết công việc của nhân viên Marketing Online.

Để tồn tại và phát triển vững mạnh thì điều quan trọng của các doanh nghiệp là tiếp cận khách hàng và phat triển thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt trong bối cảnh việc đấu tranh giữa các doanh nghiệp xảy ra khốc liệt, việc ứng dụng và kết nối giữa Internet và Marketing trở nên cần thiết hơn bao giờ hết bởi các doanh nghiệp sẽ tiếp cận được các đối tượng khách hàng trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Sau đây sẽ là tổng hợp bản mô tả công việc đầy đủ nhất cho nhân viên Marketing Online.

1. Lên kế hoạch Marketing Online

Lên kế hoạch marketing online
Lên kế hoạch đầy đủ

Để có một chiến dịch hoàn hảo thì việc lên kế hoạch cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Việc này có thể mất kha khá thời gian nhưng sẽ giúp cho các hoạt động trong quá trình thực hiện không bị lệch hướng. Lập kế hoạch Marketing Online của các doanh nghiệp xoay quanh các nội dung cơ bản bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Các công cụ sử dụng để tăng lượt tìm kiếm sản phẩm
 • Ngân sách cần thực hiện
 • Xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng
 • Định vị thương hiệu, giá cả sản phẩm

2. Xây dựng kế hoạch quảng cáo

Xây dựng kế hoạch quảng cáo
Xây dựng kế hoạch quảng cáo của nhân viên Marketing Online

Sau khi có một kế hoạch hành động chi tiết, các nhân viên Marketing Online sẽ bắt đầu việc xây dựng quảng cáo cho chiến dịch của mình. Khác với quảng cáo truyền thống, khi mà người quảng cáo phải in tờ rơi, dựng băng rôn, poster, slogan ngoài đường phố thì các Advertiser sẽ tối ưu hóa việc tiếp thị bằng cách sẽ sử dụng các công cụ trực tuyến, các ứng dụng công nghệ để truyền bá thông điệp sản phẩm, giúp khách hàng cảm thấy sự hài lòng thỏa mãn khi sử dụng. Quá trình xây dựng quảng cáo bao gồm:

 • Xác định các địa điểm chạy quảng cáo (website hoặc các nền tảng mạng xã hội)
 • Chọn thông điệp cho chiến dịch
 • Bố trí lực lượng nhân sự thiết kế hình ảnh, banner,…

3. Tìm đối tác phối hợp

Tìm đối tác phù hợp
Tìm đối tác phù hợp

Với những chiến dịch nhỏ nội bộ trong doanh nghiệp mà phòng marketing có thể đủ sức thì bạn chỉ cần tìm chuyên gia tư vấn để tiến hành. Nhưng đối với những chiến dịch lớn có mục tiêu rộng lớn và hướng tới cộng đồng, mang lại lợi ích đa số thì việc tìm các đối tác cùng mục tiêu là cần thiết bởi vì các đối tác sẽ

 • mở rộng sức ảnh hưởng của chiến dịch bằng việc cung cấp thông tin cho cộng đồng Fan của họ
 • là nhà tài trợ và hưởng một phần hiệu quả của chiến dịch thông qua việc quảng cáo
 • là những người góp vốn và cùng thực hiện chiến dịch

Dù vậy, bên phía công ty của bạn vẫn phải chủ động trong mọi khâu giám sát việc thực hiện kế hoạch của đối tác sao cho không ảnh hưởng đến kế hoạch chung.

4. Thực hiện chiến dịch

Đây chính là bước quan trọng nhất trong mô tả công việc của nhân viên Marketing Online. Quá trình này bao gồm một số nội dung quan trọng:

 • Xây dựng website để kéo khách hàng truy cập thường xuyên vào trang web của bạn.
 • Cập nhập những đường link của website được chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Viết, tạo dựng những Content thu hút, hấp dẫn người đọc và đính kèm các link SEO điều hướng người đọc, để người dùng tiện truy cập vào những thông tin cùng chủ đề, hữu ích.
 • Lập các Groups, Fanpage, các website vệ tinh,.. để chia sẻ và điều hướng về website chính.

5. Lên ý tưởng, trực tiếp viết nội dung quảng cáo

Quảng cáo hấp dẫn thu hút khách hàng
Quảng cáo hấp dẫn thu hút khách hàng

Đây chính là vũ khí tiên quyết của bất kì chiến dịch nào. Quảng cáo hay và hấp dẫn sẽ thu hút được lượng khách hàng tiềm năng đến với sản phẩm. Với dân Marketing, quảng cáo tiềm năng sẽ đến từ các hình ảnh trong video. Bạn sẽ là người lên ý tưởng, dựng kịch bản, tìm diễn viên và quay video.

6. Triển khai các chương trình quảng cáo trên mạng xã hội, Google theo ngân sách được duyệt

Chạy quảng cáo chưa bao giờ là rẻ với các doanh nghiệp, vì vậy ngân sách cần phải chi cho quảng cáo và toàn bộ chiến dịch cần phải được để riêng. Hoạt động này chủ yếu là chạy quảng cáo qua Facebook trên các video, hội nhóm có kha khá số lượng thành viên. Bên cạnh đó, quảng cáo trên Google cũng cần thiết để bài viết của bạn lên Top cao khi search, tìm kiếm thông tin.

7. Giám sát và tối ưu các chiến dịch quảng cáo

Chất lượng tương tác không phải lúc nào cũng đều nhau. Vì vậy để đảm bảo độ tương tác thì các nhân viên Marketing Online cần phải giám sát một cách chặt chẽ, kịp thời tối ưu hóa và bổ sung thêm các thông tin hữu ích ở các chủ đề liên quan, song song là các chiến dịch quảng bá truyền thông.

8. Thực hiện các vấn đề về SEO

Thực hiện các vấn đề về SEO

Gắn các đường link liên kết, bổ sung thêm những bài viết theo bộ từ khóa có lượt tìm kiếm cao của khách hàng, điều hướng link SEO rồi chia sẻ rộng rãi,… sẽ có tác dụng quan trọng trong bài viết của mình.

II. Yêu cầu kĩ năng đối với nhân viên Marketing Online

Các kĩ năng yêu cầu với nhân viên Marketing Online
Công việc nhân viên Marketing Online

Kĩ năng cứng:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing Online.
 • Có chứng nhận Google Adwords & Analytics là một lợi thế.
 • Am hiểu về Google Adwords, Google Analytics, Bing Ads, Facebook Ads…
 • Bằng cử nhân chuyên ngành Marketing, Truyền thông hoặc lĩnh vực liên quan.

Kĩ năng mềm:

 • Khả năng truyền đạt vấn đề, có khả năng trình bày và thuyết phục tốt.
 • Khả năng làm việc độc lập, quy củ về thời gian.
 • Tiếng Anh tốt là một lợi thế

III. Lợi ích của nhân viên Marketing Online

Bên cạnh mô tả công việc và các kĩ năng cần thiết thì lợi ích của việc làm nhân viên Marketing Online là việc không thể bỏ qua. Các nhân viên sẽ có được môi trường làm việc thân thiện, năng động. Bên cạnh đó thì các Marketer sẽ có môi trường để học hỏi, phát triển bản thân, trau dồi kiến lý tưởng.

Song song với môi trường làm việc là mức lương đáng mơ ước. Thị trường Marketing Online có mức thu nhập dao động 7-12 triệu. Các nhân viên cũng được hưởng đầy đủ các loại bảo hiểm theo đúng quy định của Pháp luật như Bảo hiểm ý tế, Bảo hiểm thân thể, Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là mô tả công việc cho nhân viên Marketing Online, nếu bạn thấy phù hợp với bản thân, đừng chần chừ mà hãy bắt tay làm ngay nhé. Cơ hội làm việc đều mở rộng với tất cả mọi người!

Các thông tin liên quan bạn có thể biết

Ngành Marketing online học trường nào: https://binhluansuthat.com/nganh-marketing-online-hoc-truong-nao/

Người đăng: Minh Khánh Thùy Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *