Nghề hot trong tương lai ở Việt Nam

Những Ngành Nghề Hot Trong Tương Lai Ở Việt Nam

Các bạn học sinh, sinh viên đang băn khoăn trong tương lai mình nên làm nghề gì? Liệu sau này ngành nghề mình chọn có triển vọng nhân lực không? Giữa vô vàn những lựa chọn và định hướng trong tương lai, các bạn vẫn chưa có cho mình một câu trả lời chính xác về ngành nghề. Vì vậy trong bài viết này, binhluansuthat sẽ đề xuất những nghề hot trong tương lai ở Việt Nam cho các bạn cùng tham khảo.

Marketing – nghề hot trong tương lai dự sẽ gây bão

Có thể nói Marketing gắn liền với nhiều ngành nghề và lĩnh vực ở thời điểm hiện tại. Tất cả các thông tin trên mạng xã hội, những sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, clip viral,… đều là những hình thái của Marketing. 

nghề hot trong tương lai
Nghề Marketing dự đoán sẽ hot trong nhiều năm tới

Doanh nghiệp muốn phát triển, tăng doanh thu thì phải tích cực quảng bá, khuyến mãi,.. để thu hút khách hàng. Marketing có thể nói là một ngành “mang tính tương lai”. Khi mà thời buổi công nghệ phát triển, nắm bắt xu hướng nhanh, sự cạnh tranh của các đối thủ. Với ngành Marketing, sau này có thể có rất nhiều nhánh để phát triển như Content, Sales Marketing, Digital Marketer,…

Lập trình viên – nghề hái ra tiền nhưng cũng nhiều áp lực

Các tập đoàn về công nghệ trên thế giới hiện nay đổ về Việt Nam nhiều và thành lập chi nhánh tại các thành phố lớn . Ở thời buổi mà nhà nhà có Internet thì những kỹ sư về công nghệ phần mềm, lập trình viên,.. là điều cần thiết. Lập trình viên là người phát triển, nâng cấp hệ thống, bảo mật thông tin, thậm chí là sáng tạo và cho ra những công cụ mới lạ.

nghề hot trong tương lai
Nghề lập trình viên lương cao nhưng đi kèm với áp lực

Lập trình viên có thể làm app thanh toán ngân hàng, ví điện tử, trò chơi, mạng xã hội, website,… để đáp ứng nhu cầu người dùng. Các công ty như VNPT, VNG, Viettel,.. đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự tương lai cho ngành này là vô cùng lớn. Nghề lập trình viên có mức lương cao nhưng đòi hỏi sự chính xác cùng kỹ năng tư duy nhạy bén, đặc biệt phải học rất nhiều ngôn ngữ lập trình như Python, C+, Java, HTML,…

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – ngành đang cần nhiều nhân lực

Logistics là dịch vụ hậu cần bao gồm các hoạt động như vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, đóng gói, quản lý kho bãi, làm thủ tục hải quan, hóa đơn chứng từ,…nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Hiểu một cách đơn giản là logistic làm tất cả những công việc để đưa sản phẩm từ nhà cung cấp đến thị trường tiêu thụ.

nghề hot trong tương lai
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngành logistic đang thật sự phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây và dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Những người làm logistics thường có mức lương khá cao nhưng đi kèm theo là áp lực, di chuyển thường xuyên cùng với trình độ ngoại ngữ giỏi.

Hầu hết các doanh nghiệp trong mảng logistics thường mở rộng kinh doanh, hợp tác với nước ngoài và phải tiếp xúc rất nhiều với các chứng từ hải quan bằng tiếng Anh. Thông thạo ngoại ngữ là yếu tố quan trọng để theo đuổi ngành này và tìm kiếm những cơ hội tốt, làm tiền đề để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Designer – Ngành thiết kế đồ họa

Những người làm thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế những ấn phẩm truyền thông (banner, poster, logo,…), những chiến dịch Marketing, những sản phẩm điện ảnh, thiết kế thời trang,…. Thiết kế là cách để truyền tải thông điệp, là cách để tiếp cận tất cả mọi người đến với thương hiệu, tăng giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. 

Designer – ngành luôn trong top những ngành hot

Nhu cầu về thẩm mỹ tăng, con người càng trở nên yêu cái đẹp, nên việc học thiết kế cũng luôn phải cập nhật, sáng tạo từng ngày. Hiện tại kinh doanh online/offline cá nhân, doanh nghiệp đang phát triển hơn rất nhiều nên ngẫu nhiên designer trở thành nghề được tìm kiếm và “săn lùng”.

Giữa thời điểm dịch bệnh COVID 19 thì có lẽ ngành design ít chịu ảnh hưởng nhất khi công việc có thể làm ở nhà, chỉ cần người thiết kế có ý tưởng và làm nên những sản phẩm chất lượng. Design luôn đi kèm với công nghệ thông tin và khó tách rời nhau được, hiện tại UI/UX Design đang nổi lên như một nghề hot trong tương lai vì mức lương khá cao nhưng cũng đòi hỏi rất cao cả về kĩ năng thiết kế và ngôn ngữ lập trình.

Ngoại ngữ

Nếu học chuyên sâu về ngoại ngữ thì cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Sau khi tốt nghiệp có thể đi làm phiên dịch, giáo viên hoặc làm công tác đối ngoại, truyền thông,… Thậm chí hiện nay, những sinh viên học nhóm ngành khác cũng cố gắng học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công việc và thuận lợi hơn khi đi xin việc, dễ deal mức lương cao hơn. Ngoại ngữ cũng được dự đoán là ngành nghề hot trong tương lai ở Việt Nam khi mà Việt Nam đang dần hội nhập nhiều hơn với quốc tế.

Bất kể ngành nghề nào cũng đều cần kỹ năng ngoại ngữ

Sinh viên ngoại ngữ nếu có kiến thức ngoại ngữ tốt và làm đúng chuyên ngành thì sẽ không có nhiều khó khăn. Nhưng nếu có ý định làm trái ngành như lấn sang Marketing hay quản trị kinh doanh thì có lẽ sẽ mất thời gian để học những kiến thức về ngành và cần nhiều sự nỗ lực học hỏi.

Trên đây là những ngành nghề hot trong tương lai của Việt Nam do binhluansuthat đề xuất. Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc về nghề nghiệp cho tương lai của các bạn HSSV. Binhluansuthat cũng mong rằng các bạn sẽ có những cân nhắc, lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Có thể đọc thêm : Các ngành nghề hot không cần bằng cấp hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *