Những suy nghĩ và tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường.

Tâm lý chung và suy nghĩ của sinh viên mới ra trường luôn là chủ đề bàn tán nóng hổi. Họ là sinh viên mới tốt nghiệp, Họ tự tin vào bằng cấp của mình, và Họ có nhiều năng lượng và kinh nghiệm đào tạo chuyên nghiệp trong lớp học. Nhưng thực tế không như những gì mà họ nghĩ.

Tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường thường là tự tin thái quá vào những gì họ đang có và sau đó lại bị những tình huống thực tế vả cho bạt tay vì mọi thứ khác xa với những gì mà họ tưởng tượng. Và sau đó họ bối rối và suy sụp. Đó là thực tế mà họ phải chấp nhận. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tâm lý chung của những sinh viên mới qua trường qua các phần dưới đây.

Tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường là gì ?

Họ quá tự tin vào tấm bằng đại học danh giá của mình.

Một điều quá rõ ràng là tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường khi có bằng đại học trên tay là họ đánh giá quá cao bản thân mình hơn những người có tấm bằng cao đẳng hoặc không có bằng cấp gì cả. Họ hoàn toàn có cơ sở để tự tin và hài lòng với bằng cử nhân của mình, và đã được đào tạo chuyên môn nhiều năm trong lĩnh vực này.

Tất nhiên, họ sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn rất nhiều người, và xin việc cũng không còn là quá khó. Nhưng đó chỉ là giấc mơ màu hồng của họ. Có bằng cấp là một bước đệm tốt cho tương lai, nhưng đó lại không phải là tất cả để có một công việc tốt và lại càng là điều đương nhiên đối với một sinh viên mới ra trường.

Họ có những giấc mơ màu hồng.

Tất nhiên, điều này cũng sẽ xảy ra với một số sinh viên chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đặc biệt là những người chỉ biết đến những thành tích vô tri vô giác, không mang tính khách quan của sự việc thực tế.

Đó cũng là một phần tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường. Họ tin rằng nếu bạn học nhiều hơn, đạt điểm cao thì việc tìm được việc làm lẫn cuộc sống của bạn sẽ suôn sẻ hơn và đương nhiên sẽ được mọi người trong công ty giúp đỡ nhiệt tình hơn trong công việc.

Họ còn có những giấc mơ như có một công việc ổn định, mức thu nhập phù hợp với những khả năng của mình, cuộc sống không còn lo âu lo nghĩ và tất cả những điều đó chỉ dựa trên những thành tích trên trường lớp.

Họ tin rằng việc sẽ tìm mình thay vì mình tìm việc.

Trên thực tế, hầu hết các công ty và tổ chức ngày nay đều thiếu nhân viên. Điều này đã được đưa tin và tường thuật trên nhiều tờ báo và kênh tin tức. Không chỉ vậy, nhiều công ty còn tìm đến các trường học để tuyển dụng nhân viên cho chính công ty của mình… Chính vì vậy, câu nói này đã khắc sâu trong tâm trí của nhiều người và tạo thành tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường: công việc sẽ tìm đến mình và không cần tìm việc.

Nhiều người ung dung “há mồm chờ sung”, chờ việc đến, chứ không phải chủ động tìm việc ở các công ty, xí nghiệp. Và đây là điều thường xuyên xảy ra ở thời điểm hiện tại. Và điều đó lại để lại những tác hại khôn lường cho tầm nhìn chung của các sinh viên, dẫn đến nhiều nỗi thất vọng cho những sinh viên mới ra trường.

Họ cho rằng nếu áp lực, chỉ cần nghỉ việc.

Ngoài những lối suy nghĩ trên, tâm lý chung của nhiều sinh viên khi mới ra trường còn vô tư nghĩ rằng họ hoàn toàn có thể “nhảy việc”, nếu công ty hiện tại không thỏa mãn bản thân, quá áp lực, mức lương không xứng đáng với những gì họ nghĩ. Đối với nhiều cá nhân, việc “nhảy việc” là quá đơn giản và cùng với một suy nghĩ “Thích là nhảy”.

Họ cũng có những tâm lý tiêu cực.

Khác hẵn với những tiêu điểm trên, tôi và bạn đều không thể bỏ qua phần cuối cùng trong tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường. Đó là những suy nghĩ không mấy được tích cực:

_ Họ tự tin với những kiến thức mà trường lớp đã đào tạo cho họ.

_ Họ lo âu, sợ hãi sẽ không tìm được công việc phù hợp với bản thân và không thể hoàn thành tốt công việc của mình.

_Một số thành phần sẽ càng tự ti khi bản thân không được xếp loại tốt trong bằng cấp.

_ Họ lo sợ về tương lai và cuộc sống phía trước.

Kết lại.

Nhìn chung thì đó là những tâm lý chung của những sinh viên khi mới ra trường, có những phần tích cực thái quá và cũng có những phần tiêu cực. Hi vọng qua bài viết của mình, các bạn đã hình dung ra được những suy nghĩ và tâm lý chung của những sinh viên mới ra trường cũng như là thực trạng hiện tại của nhiều bạn sinh viên.

Nếu các bạn thấy một bản thân của mình trong bài viết trên thì các bạn hãy thay đổi bản thân và cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn. Mình cũng hi vọng các bạn sẽ có một tương lai và tầm nhìn tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *