Tinh Thần Chiến Binh Doanh Nghiệp thời giặc Cô Vy

Chia sẻ về Tinh Thần Chiến Binh Doanh Nghiệp thời giặc Cô V.y

Chúng ta chỉ nghe nói đến rèn luyện tinh thần “mental toughness” , tạm dịch là “tinh thần chiến binh” trong các lãnh vực thi đấu thể thao, võ thuật, đá bóng, thể lực thể hình hay trong quân đội. Nhưng chúng ta ít nghe nói đến “tinh thần chiến binh” trong cuộc sống và kinh doanh. Theo trải nghiệm của riêng tôi và nghiên cứu những người thành đạt trong doanh nghiệp thì “tinh thần chiến binh” rất cần được luyện tập ngay khi bạn bắt đầu con đường khởi nghiệp và kinh doanh, và cần hơn bao giờ hết khi giặc Cô V.y hoành hành. Tôi tin chắc là chiến binh, chúng ta sẽ chiến đấu và đánh gục giặc Cô V.y.

Tinh Thần Chiến Binh Doanh Nghiệp

13 điều sau giúp chúng ta xây dựng tinh thần chiến binh:

1. Thay đổi góc nhìn
Xem phim Lego Ninjago với con trai, dù phim dành cho trẻ con, nhưng tôi xúc động vì thông điệp chiến binh tinh nhuệ bất di bất dịch. Khi các môn đệ năng nỉ Master Wu (Do Thành long Jackie Chan thủ vai) cho thấy vũ khí tối ưu để diệt kẻ thù. Master nói: “Cứ thay đổi góc nhìn thì các con sẽ tìm ra vũ khí tối ưu.” Các học trò chẳng hiểu góc nào để thấy được nó. Nhưng khi bị lâm vào hoàn cảnh khốn cùng, bị tước hết vũ khí thì các học trò chỉ còn nhớ lại câu nói của thầy Master và “ngộ” ra ý nghĩa của nó…Và sức mạnh phi thường đã đến với họ.

2. Tinh Thần Chiến Binh Doanh Nghiệp – Vững tinh thần

Con người chúng ta ai cũng chịu tác động của cảm xúc. Tuy nhiên sự khác nhau của người thành công và không thành công là khả năng điều khiển và dùng cảm xúc thích hợp trong từng hoàn cảnh. Người chủ doanh nghiệp – “chiến binh” phải luôn sáng suốt quyết định, dù bị nhiều áp lực và rối rắm và đang có nhiều cảm xúc không khả quan chi phối. Một khi bạn học được cách tách cảm xúc không mang lại hiệu quả ra khỏi hệ thống tinh thần, tập trung vào cảm xúc mang lại kết quả cao thì con đường thành công sẽ nhanh hơn.

3. Sẵn sàng thay đổi

Các chiến binh liên tục thay đổi chiến lược, chiến thuật theo từng địa hình thung lũng, đầm lầy, đồng bằng hay cao nguyên. Chúng ta đang sống trong thế giới bước sang công nghệ 4.0, sự thay đổi lại càng nhanh bao giờ hết. Cái gì hiệu quả hôm qua chưa chắc đã hiệu quả hôm nay. Chúng ta phải liên tục tiếp cận, học hỏi, cập nhật và linh hoạt thay đổi.

4. Tinh Thần Chiến Binh – Sẵn sàng đón nhận thử thách

Có những lúc bạn cảm thấy chưa biết hết, chưa hoàn hảo, chưa sẵn sàng… Khổ là đa phần chúng ta lúc nào cũng cảm thấy “chưa sẵn sàng” và chưa bao giờ hành động. Hãy đón nhận thử thách, hành động và bạn sẽ mạnh hơn, biết nhiều hơn và hoàn hảo hơn qua chính thử thách đó.

5. Tập trung cao độ

Dùng hết dũng khí và sự mãnh liệt của một dũng sĩ. Dùng hết năng lượng và độ xoáy của một tia la ze (laser focus) thì bạn sẽ đạt kết quả vượt bực.

6. Không sợ thất bại

Tinh Thần Chiến Binh Chắc chắn bạn sẽ gặp chướng ngại, thử thách, vấp ngã, trày sướt, đổ máu và thất bại. Chiến binh xem nó là một phần của con đường. Hãy xem nó như luyện tập, xem nó như “beta test” trong thời kỳ công nghệ cao. Hãy tiếp tục dấn bước.

7. Tự tin

Hãy tạo một chuẩn mực và giá trị riêng của mình và hãy bám vào đó mà đi. Đừng nên bám vào giá trị của người khác và nỗ lực làm người khác hài lòng. Hãy tập trung vào việc xây dựng và tạo giá trị. Giá trị và sự tự tin của chiến binh sẽ thu hút chiến binh.

8. Tinh Thần Chiến Binh – Kiên nhẫn

Chúng ta chưa bỏ ra bao nhiêu công sức đã muốn thấy thành công; chưa gieo hạt bón phân đã muốn hái quả. Hãy kiên nhẫn và hãy tận hưởng niềm vui ngay cả trong quá trình, không cần chờ đến ngày có kết quả.

9. Sự chọn lựa

Hoàn cảnh sẽ xảy ra, sự cố, thiên thời địa lợi nhân hòa sẽ luôn ở đó. Có rất nhiều điều ngoài sự điều khiển của chúng ta. Nhưng có một điều mà bạn hoàn toàn điều khiển trong tầm tay của mình. Đó là sự chọn lựa. Sự chọn lựa định hình bạn là ai và thành công vĩ đại bao nhiêu.
10. Bền bỉ kiên cường
Một chiến binh không bỏ cuộc. Một chiến binh thua keo này thì bày keo khác. Một chiến binh thật thụ không đầu hàng.

11. Tinh thần tích cực

Chiến binh chủ doanh nghiệp cần tinh thần tích cực như cây cỏ cần ánh nắng mặt trời. Đừng để ai che lấp mặt trời của bạn. Nếu họ bị rơi vào vùng tâm tối thì hãy kéo họ lên, chứ đừng để bị lôi xuống vực thẩm tâm tối cùng họ.

12. Hài lòng

Hãy vui vẻ hài lòng với những nỗ lực và thành tựu của mình. Hãy so sánh mình ngày hôm nay với ngày hôm qua. Không cần so sánh với người khác vì bạn không biết hết được chặng đường của người khác đi qua. Bạn biết rõ chính bản thân mình và hãy so sánh với chính mình. Thay vì ghen tị thì dùng những hình ảnh người thành công hơn như hình mẫu, nguồn tạo động lực cho chính bản thân.

13. Có mục đích lý tưởng

Tinh Thần Chiến Binh Doanh Nghiệp – Đây là điều tiên quyết tôi đã nói rất nhiều hầu như trong mỗi bài viết. Theo trải nghiệm cá nhân tôi, đây chính là sức mạnh mãnh liệt là “vũ khí tối ưu” nhất giúp bạn vượt qua tất cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *