Top 4 ngành nghề “cực kỳ” cần thiết hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay, một số bạn sinh viên tuy đang theo đuổi ngành học của mình nhưng  cảm thấy mung lung về “tương lai” việc làm hay một số người đã đi làm vẫn cảm thấy “lạc lõng” trong chính công việc của mình. Để xác định rõ một ngành nghề, nghề nghiệp mà ta “mơ ước” cần dựa trên nhiều yếu tố như sở thích, yếu tố phù hợp, phù hợp với năng lực. Không bắt buộc đi theo xu hướng các ngành dễ xin việc nhưng không vì vậy mà không quan tâm đến thị trường Việt Nam, tránh dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Lựa chọn khôn ngoan là chìa khóa đưa bạn đến thành công một cách nhanh nhất.

Ngành Giáo dục

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, thì dân trí là yếu tố quyết định quan trọng trong phát triển kinh tế, vì thế ngành giáo dục hiện nay cần được đổi mới và đầu tư, toàn dân cần phải được tiếp cận và học tập về 4.0 trực tiếp để theo kịp và phát triển. Theo thống kê, hiện nay trung bình các gia đình Việt dành tới 47% chi tiêu dành cho việc giáo dục đối với con cái. Trái ngược lại với nhu cầu giáo dục vô cùng cao đó thì thị trường Việt Nam hiện vẫn đang thiếu rất nhiều mô hình kinh doanh giáo dục hiện đại và thiếu nhiều sản phẩm giáo dục mang thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. 

Các em học sinh chăm chú nghe cô giáo giảng bài

Do đó giáo dục là ngành nghề đang rất cần thiết hiện nay và thiếu những “nhân tố” mới để đột phá. Bên cạnh đó, kinh doanh giáo dục còn mang tới một nguồn thu ổn định. Với tỷ suất lợi nhuận lớn, tăng trưởng ổn định, rủi ro thấp hơn so với đầu tư các lĩnh vực khác, kinh doanh giáo dục luôn là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn.

Ngành Y tế

Theo thống kê, hiện nay cả nước có hơn 80% dân số có bảo hiểm y tế, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% dân số trả một phần hoàn toàn bộ viện phí bằng tiền mặt, tỷ lệ bệnh viện công và bệnh viện tư vẫn đang ở giai đoạn tăng trưởng. Bên cạnh đó, người Việt Nam đã phải chi ra khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm để khám chữa bệnh ở nước ngoài. Thế nên khi nhắc đến các ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam thì không thể không kể đến Y tế.

Sự ân cần, nhiệt tình của y bác sĩ khi chăm sóc bệnh nhân

Một trong những công việc được đánh giá là nhiều triển vọng nhất trong ngành Y tế phải kể đến bác sĩ đa khoa – công việc mang tính chuyên môn cao và luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Do đó cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở dù quá trình tuyển dụng rất khó khăn. Bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở y tế thì dịch vụ trợ lý y tế tại nhà đã bước đầu hình thành và phát triển, hứa hẹn nhiều cơ hội trong tương lai.

Ngành Công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử thông minh ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến do đó ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam đã không còn quá lạ lẫm. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, ngành công nghệ thông tin chỉ khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, công ty sẵn sàng chi trả hàng nghìn USD để tìm được nguồn nhân lực phù hợp với công việc. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực.

Lập trình viên công nghệ thông tin

Những bạn trẻ năng động, yêu thích sự sáng tạo có thể tham khảo ngành nghề rất cần thiết này với một số công việc như: lập trình viên, an ninh mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, kỹ sư hệ thống mạng,… Chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội đa dạng mở ra với các bạn.

Ngành Marketing

Marketing là ngành mang tính “cần thiết” cao vì giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty truyền thông, quảng cáo ở nước ta ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì không thể thiếu chính là cách các nhà quảng cáo đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ hơn.

Ngành nghề “hot” đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ

Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Không những thế, theo xu thế hội nhập toàn cầu, ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. 

 

Bên cạnh những ngành nghề đã nêu ở trên còn rất nhiều ngành nghề khác cũng rất cần thiết và thiếu hụt nguồn nhân lực ở Việt Nam như: ngành ngôn ngữ anh,  ngành tâm lý học, ngành chăm sóc sức khỏe,… Nếu bạn yêu thích hay đam mê bất kỳ một trong những ngành học trên thì đừng ngần ngại mà hãy theo đuổi đến cùng vì cơ hội của các bạn là rất lớn.

 

Người viết: Nguyễn Thị Thùy Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *