dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam, bạn đã biết?

Top 5 xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và những lưu ý cho sĩ tử trước khi chọn ngành nghề học

 

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam luôn là một vòng quay bất tận và phát triển không ngừng nghỉ để đáp ứng nhu cầu của con người theo từng thời đại khác nhau, đặc biệt là sau đại dịch Covid 19. Hàng loạt nhà máy, xưởng xí nghiệp, công ty bị dừng hoạt động kéo theo tỷ lệ thất nghiệp gia tăng một cách chóng mặt. Điều này đã khiến các bậc phụ huynh và học sinh hơn ai hết hoang mang vô cùng khi đứng trước việc lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Lo lắng cho “đầu ra” liệu có bị thất nghiệp hay không, ai ai cũng muốn lựa chọn cho mình một ngành nghề sẽ hot trong những năm tới để gia tăng cơ hội việc làm và thu nhập trong tương lai. Do đó, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam luôn là câu hỏi và là từ khóa được rất nhiều người dùng tìm kiếm hằng ngày.

nghề hot nhất hiện nay

Đâu là nghề hot nhất trong tương lai ở Việt Nam?

Vậy đâu là xu hướng nghề nghiệp hot nhất trong tương lai ở Việt Nam? Những ngành nghề này là gì và cơ hội việc làm cũng như mức lương thu nhập của chúng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của binhluansuthat để tìm hiểu thêm nhé.

Top 5 xu hướng nghề nghiệp hot nhất trong tương lai ở Việt Nam

Công nghệ thông tin

Sự bùng nổ của Internet và công nghệ thông tin đã thực sự khiến nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này chưa bao giờ là hết hot. Công nghệ thông tin trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam, được ứng dụng rộng rãi và xuất hiện trong mọi lĩnh vực đời sống hằng ngày. Hầu hết mọi công ty hoặc tổ chức đều có nhu cầu nhân lực về ngành nghề này. Đặc biệt, do sự thay đổi không ngừng nghỉ của công nghệ cũng khiến các nhà tuyển dụng có cái nhìn, yêu cầu khắt khe hơn và đòi hỏi ứng viên cần thật sự chất lượng. 

công nghệ thông tin - xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Công nghệ thông tin đang được xem là ngành hot và rất có triển vọng trong tương lai

Đầu vào của công nghệ thông tin sẽ khó hơn rất nhiều so với những ngành nghề phổ biến khác, tuy nhiên, mức lương bạn nhận được chắc chắn cũng sẽ xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Theo các review từ các nhà tuyển dụng, mức lương ngành công nghệ thông tin được đánh giá thuộc top cao nhất và rất hứa hẹn đối với sinh viên mới ra trường.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, mức lương khởi điểm có thể lên đến hàng chục triệu đồng và đã rất nhiều người theo đuổi ngành nghề này khoảng 3 – 4 năm là đã có thể sở hữu thu nhập mà ai cũng luôn ao ước. Do đó, nếu bạn thực sự nghiêm túc, có đam mê với công nghệ thông tin và muốn theo đuổi nghề hot này, hãy nỗ lực học tập, trau dồi kinh nghiệm ngay từ bây giờ.

Marketing

Marketing hay còn gọi là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng một cách hiệu quả nhất. Nhờ có sự phát triển vượt bậc về Kinh tế và Xã hội, các thương hiệu của vô vàn loại hình sản phẩm xuất hiện ngày càng nhiều kéo theo sự cạnh tranh quyết liệt. Do đó, nhu cầu truyền thông sản phẩm, loại hình dịch vụ của các doanh nghiệp trong nước lẫn thế giới đã biến Marketing trở thành một trong các ngành nghề hot, chiếm lĩnh thị trường lao động ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới. 

Theo học ngành Marketing – xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam, sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường có thể phát triển sự nghiệp theo các hướng. Chẳng hạn như: Chuyên viên SEO Website, chuyên viên Trade Marketing, chuyên viên Social Media, chuyên viên Content, chuyên viên Digital, chuyên viên Copywriter… Với mức lương ban đầu có thể khá thấp cho xuất phát điểm của một nhân viên Marketing, tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ tìm tòi, học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm, mức lương 8 chữ số chắc chắn không phải là điều quá xa vời. 

Marketing - xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Marketing hiện đang là ngành được rất nhiều sĩ tử lựa chọn và chắc chắn sẽ còn rất hot trong khoảng 10 – 20 năm nữa

Bên cạnh đó, Marketing còn có thể giúp bạn có thêm thu nhập ngoài công việc chính thông qua những job như viết bài content online tại nhà, chạy quảng cáo fanpage facebook, thiết kế website… Bởi tính linh hoạt cũng như mới mẻ, sáng tạo, không ngừng đổi mới trong công việc, Marketing hiện đang là ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ mặc dù học trái ngành nhưng vẫn lựa chọn làm con đường phát triển sự nghiệp.

Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế hay còn gọi là thương mại quốc tế chính là cái tên thứ 3 góp mặt trong top 5 xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. Tại sao lại như vậy? Khi Việt Nam bắt đầu gia nhập tổ chức Thương mại Quốc tế WTO vào năm 2007, nhiều cơ hội mới đã mở ra cho nền kinh tế nước nhà. Đặc biệt, hậu đại dịch Covid 19, Việt Nam thu hút sự chuyển dịch cung ứng từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Sự xuất hiện và phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu nhân lực về ngành nghề Kinh doanh quốc tế.

Kinh doanh quốc tế - xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Nguồn nhân lực ngành này đang rất khan hiếm do sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế ngày một nhiều nhưng ít bạn trẻ theo học

Sinh viên ra trường tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế sẽ có được những cơ hội việc làm ở các công ty nước ngoài với các vị trí, chẳng hạn như: chuyên viên vận hành Logistic, chuyên viên Xuất nhập khẩu, chuyên viên Quản lý cung ứng… Đối tác làm việc 100% sẽ là người nước ngoài, đặc biệt là Anh, Mỹ, Trung, Nhật, Hàn…, sự thăng tiến trong công việc của ngành nghề này là rất cao kèm theo mức thu nhập mà ai cũng hằng mong ước. Do đó, để thật sự giỏi trong lĩnh vực này, bạn cần trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ để gia tăng cơ hội việc làm sau này.

Y tế

Ngành nghề y tế vốn thuộc nhóm ngành nghề hot của các bậc phụ huynh và học sinh khi lựa chọn xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. Đây là ngành thiết yếukhông bao giờ bị tụt lại phía sau dù cho cuộc sống con người có phát triển đến đâu chăng nữa. Bởi lẽ, sức khỏe của nhân loại luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt sau đại dịch Covid 19 mới thấy rõ được tầm quan trọng của ngành nghề y tế và dược. 

Y tế - xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Y tế vốn là ngành thiết yếu trong cuộc sống, do đó tỷ lệ thất nghiệp của ngành này hầu như rất ít

Trên thực tế, để theo đuổi ngành y dược, bạn cần theo học khoảng 6 – 7 năm mới có thể tốt nghiệp ra trường và có bằng cấp để nộp vào các bệnh viện, trạm y tế. Dù mức độ cạnh tranh khá cao, tuy nhiên, y tế vẫn còn cần rất nhiều nhân lực thật sự tài giỏi, có thể giúp ngành nghề này có ích cho cộng đồng hơn nữa. Trong tương lai, cùng với sự phát triển không ngừng của y học, cơ hội việc làm của ngành nghề y tế được dự đoán sẽ là miền đất hứa cho các sĩ tử khi lựa chọn định hướng sự nghiệp.

Thiết kế

Bao gồm các ngành như thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất…, nhóm ngành nghề thiết kế đã và đang tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, thổi vào làn gió mới cho thị trường lao động Việt. Nhu cầu làm đẹp, làm mới cuộc sống không bị mất đi mà ngày càng tăng dần khi nhận thức, gu thẩm mỹ của con người tăng lên. Vì vậy, những ngành nghề thiết kế yêu cầu sự tư duy và tính sáng tạo cao trong cái đẹp không chỉ đang là ngành hot hiện nay mà chắc chắn sẽ giữ được phong độ, sức hút, đi đầu trong xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam.

Thiết kế - xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Thiết kế thời trang, kiến trúc, nội thất… là ngành nghề đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo, gu thẩm mỹ cao

Mặc dù trong tương lai, có thể một số phần mềm bản vẽ hoặc thiết kế được ra đời, chỉ với vài thao tác đã ra được một bản thảo, tuy nhiên, sự sáng tạo của con người là không ngừng. Máy móc có tốt đến đâu chăng nữa, vẫn không thể thay thế được trí óc của con người. Đặc biệt, thiết kế thời trang hay kiến trúc nội thất là những ngành không cần bằng cấp đào tạo chính quy mà chỉ chú trọng vào kinh nghiệm, tư duy và sự sáng tạo của người học. Nhờ đó, các kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế nội thất hoặc thiết kế thời trang vẫn sẽ có được cơ hội việc làm rất tốt kèm theo mức lương hậu hĩnh cho 1 dự án.

Lưu ý khi chọn xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Việc tìm hiểu và lựa chọn trước cho mình một ngành nghề hot trong tương lai rất quan trọng, tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là xem công việc bạn sẽ làm liệu có phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân không. Tuyệt đối không nên vì chạy theo trend, theo xu hướng hoặc nghe theo lời chỉ bảo của bố mẹ mà chọn nghề mình không có khả năng hoặc đam mê, yêu thích.

Nghề nghiệp gắn bó với chúng ta cả một đời người, nếu cứ theo đuổi nghề hot mà lại không nhận ra chúng không phù hợp với mình thì sớm muộn cũng sẽ phải bỏ dở giữa chừng do thiếu năng lực hoặc chán nản vì không có đam mê để thực sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc.

chạy theo xu hướng hay phù hợp với bản thân

Lựa chọn nghề nghiệp – theo xu hướng – nhưng vẫn phải phù hợp với chính bản thân

Và đặc biệt, dù ngành nghề bạn lựa chọn không thuộc hàng top xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam hay là ngành đã bị bão hòa thì vẫn không sao cả. Bất kỳ ngành nghề, công việc nào cũng luôn đòi hỏi nhân tài kiệt xuất. Do đó, điều quan trọng nhất khi lựa chọn định hướng nghề nghiệp, đó chính là tinh thần ham học hỏi, không ngại khó ngại khổ, khát khao phát triển bản thân và trở thành nhân lực chất lượng trong lĩnh vực của mình. 

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bấy lâu nay luôn là đề tài có sức nóng đối với tất cả mọi người, đặc biệt đối với những ai đang đứng trước những lựa chọn trong tương lai. Để giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp và tăng cơ hội việc làm, việc lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân mỗi người là điều rất quan trọng và cần thiết. Hy vọng bài viết trên đây của binhluansuthat sẽ cung cấp cho người đọc có cái nhìn rõ hơn về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và những lưu ý khi lựa chọn nghề hot. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *